Search
Thursday 13 December 2018
  • :
  • :
» » » Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Xoắn tinh hoàn là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm. Xoắn tinh hoàn nếu như không được khắc phục kịp thời chắc chắn sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên số người hiểu rõ về bệnh lý tinh hoàn này chưa nhiều và thắc mắc: “Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?” Là điều không hiếm gặp.

Tinh hoàn là một trong những bộ phận có chức năng quan trọng đối với việc sinh sản của nam giới. Tinh hoàn làm nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và duy trì nhu cầu tình dục của nam giới, tinh hoàn được nâng đỡ bằng một hệ thống các tĩnh mạch tinh. Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn xoắn quanh trục, gây tắc nghẽn hệ thống tĩnh mạch này gây cản trở quá trình lưu thông máu đến tinh hoàn. Tình trạng xoắn tinh hoàn có thể gặp ở nam giới mọi độ tuổi.

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì

Bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

 

Hiện nay, tình trạng xoắn tinh hoàn chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như:

  • Tinh hoàn chưa được cố định chắc chắn ở vùng bìu và thường di chuyển bất thường, đặc biệt là khi tinh hoàn nằm trong ống phúc mạc thì rất dễ gặp tình trạng xoắn tinh hoàn.
  • Nam giới bị thoát vị bẹn gây chèn ép và làm bó mạch thừng tinh, máu không được lưu thông, có thể bị tắc nghẽn khi đến tinh hoàn gây xoắn tinh hoàn; Mặt khác, khối thoát vị khi di chuyển xuống vùng bìu và lên lại ổ bụng kéo theo sự di chuyển của tinh hoàn trong ống bẹn gây xoắn tinh hoàn.
  • Nam giới vận động mạnh hoặc va chạm mạnh do bất cẩn, luyện tập thể dục thể thao không đúng cách thì rất có thể dễ gặp phải tình trạng xoắn tinh hoàn.

Khi bị xoắn tinh hoàn nam giới dễ thấy các biểu hiện như: đột nhiên có cảm giác đau dữ dội ở vùng bìu, tinh hoàn ban đầu sẽ có tình trạng sưng và tấy đỏ, nếu như không được can thiệp kịp thời sẽ chuyển sang tình trạng tím tái. Đặc biệt nam giới sẽ đi kèm tình trạng đau bụng, buồn nôn, sốt, chóng mặt… Nguy hiểm hơn bệnh sẽ có những biểu hiện như: tiểu dắt, thậm chí có lẫn máu trong tinh dịch. Với những trường hợp trẻ nhỏ bị xoắn tinh hoàn thì cha mẹ phải hết sức lưu ý vì thường trẻ chỉ có biểu hiện khóc, đặc biệt là khóc to hơn khi vô tình chạm vào tinh hoàn.

Tình trạng này nếu như kéo dài có thể dẫn đến khả năng hoại tử lớn và khả năng phải cắt bỏ tinh hoàn là rất cao. Đặc biệt đối với những trường hợp đã cắt bỏ 1 bên tinh hoàn thì nguy cơ bên còn lại cũng có khả năng cao bị xoắn. Và nếu như phải cắt bỏ nốt thì chắc chắn nam giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hoàn toàn.

Chính vì thế khi thấy những biểu hiện trên và nghi ngờ mình bị xoắn tinh hoàn thì cần ngay lập tức phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Việc điều trị bệnh xoắn tinh hoàn, bác sỹ Lê Văn Hốt – chuyên khoa nam học của của phòng khám cho biết: việc khắc phục tình trạng xoắn tinh hoàn cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Cụ thể là các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật tháo xoắn để phục hồi tinh hoàn về trạng thái như ban đầu. Việc tháo xoắn giúp khôi phục lại hệ thống tĩnh mạch, máu đến tinh hoàn có thể lưu thông như bình thường.

Hiện nay tại phòng khám 36 Ngô Quyền chúng tôi đã điều trị thành công đối với nhiều trường hợp nam giới bị xoắn tinh hoàn. Các bác sỹ là những người có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, phòng thủ thuật hiện đại đảm bảo tránh tình trạng viêm nhiễm.

Trên đây là chia sẻ của các bác sỹ phòng khám 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội về bệnh xoắn tinh hoàn, hi vọng độc giả cũng đã ít nhiều hiểu được xoắn tinh hoàn là gì? . Nếu còn thắc mắc gì về bệnh xoắn tinh hoàn hay muốn tìm hiểu thêm về các bệnh nam khoa, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi về số máy: (024)38.255.599 –  083.66.33.399, các chuyên gia y tế của phòng khám 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể.


img

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *