Search
Wednesday 16 January 2019
 • :
 • :
» » Teo tinh hoàn bên trái phải làm sao?

Teo tinh hoàn bên trái phải làm sao?

Hỏi:  Teo tinh hoàn bên trái phải làm sao?

Chào bác sĩ, cách đây 2 năm rồi tôi bị bệnh quai bị và bị chạy hậu dẫn đến teo một bên tinh hoàn trái. Khi đi khám nam khoa thì bác sĩ chẩn đoán tôi vẫn có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, từ đó đến nay tôi cảm thấy chuyện chăn gối với vợ có phần kém đi, không còn được mặn nồng như trước nữa. Thỉnh thoảng khi dương vật của tôi cương cứng thì cảm thấy hơi hẫng ở phần tinh hoàn bên trái. Chắc là do tinh hoàn bên trái của tôi bị teo nên dẫn đến tình trạng này. Vậy xin hỏi bác sĩ teo tinh hoàn bên trái phải làm sao? Xin cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Văn V, 28 tuổi, Ba Đình)

tinh-hoan-trai-teo-phai-lam-sao-day-23

Trả lời:

Chào anh,

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống cơ quan sinh dục nam. Nơi tập trung những tế bào mầm, có chức năng sản xuất tinh trùng và tế bào Leydig giúp sản xuất hoocmon testosterone quyết định nam tính và khả năng sinh sản của nam giới. Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị teo lại, kích thước giảm hơn so với ban đầu và suy giảm chức năng ở tinh hoàn.

Tinh hoàn bị teo lại do rất nhiều nguyên nhân như: do viêm nhiễm tạp trùng, vi trùng lao; do chấn thương làm máu không thể lưu thông đến tinh hoàn, do sử dụng một số loại thuốc hóa trị; do xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trường hợp hay gặp nhất dẫn đến teo tinh hoàn là do nam giới bị biến chứng từ bệnh quai bị gây nên. Tinh hoàn thường có triệu chứng sưng, đau, sau đó bị xơ và teo nhỏ lại.

 

teo-tinh-hoan-trai-phai-lam-sao-34

 Teo tinh hoàn trái thì phải làm sao?

Bác sĩ phòng khám Ngô Quyền cho biết: Khi bị teo tinh hoàn cho dù là một bên hay cả hai bên, nam giới nên sớm đến bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Bởi vì, hầu hết các trường hợp bị teo tinh hoàn đều có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Trường hợp teo tinh hoàn một bên vẫn có khả năng sinh sản nhưng nếu không được điều trị sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Anh Nguyễn Xuân H (27 tuổi, Long Biên, Hà Nội) chưa lập gia đình, bị viêm tinh hoàn bên trái do biến chứng của bệnh quai bị cách đây đã 2 năm. Trước thời điểm đó, sau khi khỏi bệnh, tinh hoàn trái của anh nhỏ dần và teo lại. Nghĩ rằng còn “một bi” vẫn có thể sinh con, đảm bảo khả năng làm cha nên anh không lo lắng gì. Nhưng không may đến với anh, sau một lần tai nạn, anh bị vỡ dập tinh hoàn phải, phải cắt bỏ đến 3/4 nhu mô tại bệnh viện tuyến tỉnh.

6 tháng sau tai nạn, anh mới đi khám sức khỏe nam khoa. Lúc này tinh hoàn trái đã bị teo nhỏ, tinh hoàn phải sau khi bị tai nạn bị biến dạng và xơ dính, thể tích rất nhỏ. Khi xét nghiệm tinh dịch đồ thì hoàn toàn không thấy tinh trùng, khả năng sinh con của anh cũng không còn, chỉ còn cách xin tinh trùng hoặc xin con nuôi…

Anh H không phải là trường hợp đáng tiếc duy nhất mất cơ hội làm cha vì đi khám muộn sau biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị. Còn rất nhiều trường hợp chủ quan, e ngại trong việc khám chữa mà không lường trước được những hậu quả mà bệnh gây nên.

Vì vậy, trường hợp của anh V, việc làm cần thiết nhất, ngay trong lúc này đó là đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm tinh dịch đồ từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu như điều trị sớm, theo đúng như phác đồ của bác sĩ thì có thể khắc phục được tình trạng teo tinh hoàn trái. Anh chớ xem thường bệnh lý này vì teo tinh hoàn nếu như để lâu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và đặc biệt là khả năng sinh sản về sau.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám Ngô Quyền, hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho anh có thêm nguồn thông tin bổ ích và điều trị bệnh kịp thời. Chúc anh sức khỏe! Nếu anh còn có thắc mắc gì về bệnh teo tinh hoàn, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 -083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nam giới hay tìm:

 • teo tinh hoan trai
 • teo 1 bên tinh hoàn
 • teo tinh hoàn một bên
 • teo ben trai tinh hoan
 • Tinh hoàn bên trái teo nhỏ
 • teo tinh hoan trai lam sao
 • teo tinh hoàn bên trái
 • teo ở tinh hoàn ở bên trái
 • quai bi teo tinh hoan
 • dau tinh joan phai teo tinh hoan trai

img

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *