Search
Thursday 13 December 2018
 • :
 • :
» » » Nguyên nhân triệu chứng điều trị bệnh xoắn tinh hoàn

Nguyên nhân triệu chứng điều trị bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn tuy hiếm gặp ở nam giới nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan với những triệu chứng của bệnh. Xoắn tinh hoàn gây nên tổn thương ở tinh hoàn, trường hợp nặng có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ tinh hoàn của mình. Vậy xoắn tinh hoàn là bệnh gì, có nguy hại ra sao? Để có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh lý này, bác sĩ chuyên khoa phòng khám Ngô Quyền chia sẻ với bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xoắn tinh hoàn là gì

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó gây tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu để nuôi dưỡng tinh hoàn, tinh hoàn bị thiếu máu gây nên tình trạng hoại tử, mà nguy hiểm hơn là phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn.

Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

 • Do tinh hoàn chưa cố định ở vùng bìu và di chuyển bất thường, đặc biệt là khi tinh hoàn nằm trong ống phúc tinh mạc khiến tinh hoàn bị xoắn. Xoắn tinh hoàn có thể tự xảy ra và tự tháo nhiều lần.
 • Thoát vị bẹn gây chèn ép và làm bó mạch thừng tinh, máu không được lưu thông, có thể bị tắc nghẽn khi đến tinh hoàn gây xoắn tinh hoàn; gây thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tinh hoàn, teo tinh hoàn. Mặt khác, khối thoát vị khi di chuyển xuống vùng bìu và lên lại ổ bụng kéo theo sự di chuyển của tinh hoàn trong ống bẹn gây xoắn tinh hoàn.
 • Ngoài ra, xoắn tinh hoàn còn bắt nguồn từ nguyên nhân sau: hoạt động thường ngày bất cẩn, chấn thương vùng bìu; luyện tập thể dục không đúng cách; tư thế ngủ không đúng, mặc quần quá chật, thay đổi thời tiết đột ngột…

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

 • Cảm giác đau dữ dội ở một hoặc cả hai bên bìu
 • Tinh hoàn bị sưng lên
 • Đau bụng
 • Buồn nôn, nôn; sốt, chóng mặt
 • Một bên tinh hoàn cao hơn bên còn lại
 • Tiểu dắt, có lẫn máu trong tinh dịch

Xoắn tinh hoàn gây nên những viến chứng nguy hiểm như: tinh hoàn bị hoạt tử, tinh hoàn biến dạng, cắt bỏ tinh hoàn… dẫn đến tình trạng vô sinh. Vì vậy nam giới không nên chủ quan mà cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn và điều trị

Điều trị xoắn tinh hoàn

Việc điều trị xoắn tinh hoàn cần phải can thiệp ngoại khoa để tháo xoắn tinh hoàn. Phẫu thuật này sẽ giúp phục hồi việc cung cấp máu cho tinh hoàn.

Bác sĩ cũng cho biết: Việc tháo xoắn tinh hoàn nếu thực hiện càng sớm thì tỉ lệ thành công sẽ càng cao và có thể giữ lại được tinh hoàn. Do đó, khi mắc bệnh, bệnh nhân không nên để bệnh kéo dài vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Việc lựa chọn cho mình đơn vị y tế uy tín, đảm bảo chất lượng sẽ tạo nên thành công sau quá trình điều trị.

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh tinh hoàn hay muốn tìm hiểu thêm về các bệnh nam khoa, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi về số máy: (024)38.255.599 –  083.66.33.399, các chuyên gia y tế của phòng khám 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể.


img

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *