Search
Thursday 13 December 2018
  • :
  • :
» » Nang mào tinh hoàn có nguy hiểm không vậy?

Nang mào tinh hoàn có nguy hiểm không vậy?

Hỏi:

Gửi các bác sỹ của phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Gần đây mỗi lần em sờ vào bìu thì thấy có một cục nổi lên phía trên đầu tinh hoàn. Cục này hơi mềm và em ấn thì không thấy đau. Nhưng em chưa lập gia đình nên lo nhỡ có bị làm sao thì nguy nên em đi khám. Các bác sỹ có kết luận là em bị nang mào tinh hoàn và cần theo dõi thêm. Em lo quá mà không biết nên làm thế nào. Em muốn hỏi nang mào tinh hoàn có nguy hiểm không vậy ạ?

Bùi Tiến L. – 25 tuổi

nang-mao-tinh-hoan-co-nguy-hiem-khong-2

Trả lời:

Chào bạn Tiến L,

Bạn không phải là trường hợp hiếm vì nang mào tinh hoàn có thể gặp ở nhiều nam giới, không phân biệt tuổi tác. Tuy nhiên bệnh lý này cũng là một trong những vấn đề mà nam giới nói chung cần phải hết sức quan tâm.

Nang mào tinh hoàn là gì?

Cấu tạo bình thường của tinh hoàn có một hình chữ C đội lên phía trên đầu, đây là nơi tập trung các ống mào tinh có tác dụng chứa tinh trùng tiếp nối với ống dẫn tinh. Nếu như để ý sẽ thấy khối nhỏ mềm, lúc sờ có thể cảm nhận được.

Đây là một khối chứa dịch, khi sờ vào bạn có thể thấy một khối căng tròn. Nguyên nhân hình thành nang mào tinh hoàn là do tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn ống dẫn tinh ở mào tinh gây nên. Lúc này bạn có thể thấy căng tức hoặc khối tròn căng ở bìu. Thường thì nang mào tinh không gây đau đớn nhưng nếu như phát triển lớn có thể gây khó chịu cho nam giới.

Nang mào tinh hoàn có nguy hiểm không vậy?

Thông thường nang ở mào tinh hoàn đều lành tính trong trường hợp nang không phát triển to bất thường hoặc tự xẹp, tiêu biến mà không cần tác động nào và không gây ảnh hưởng hay cản trở gì đối với sức khỏe và sinh hoạt của nam giới.

Nếu nang mào tinh hoàn có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ và có thể kèm theo triệu chứng đau đớn, nang phát triển lớn có thể gây vỡ nang, ngoài tình trạng đau đớn có thể gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục. Khi nang bị vỡ và gây viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Điều trị bệnh nang mào tinh hoàn không quá khó nhưng cần phải căn cứ vào mức độ bệnh lý. Đối với những trường hợp khối nang nhỏ có thể áp dụng việc điều trị nội khoa bằng thuốc. Tuy nhiên đối với những trường hợp nang lớn thì cần phải tiến hành cắt bỏ khối u nang để tránh tình trạng khối nang có thể bị vỡ.

Đối với trường hợp của bạn khi có chỉ định theo dõi thêm của bác sỹ thì không nên tự ý mua thuốc về điều trị. Khi thấy khối nang có biểu hiện phát triển về kích thước hoặc gây đau đớn ở tinh hoàn thì bạn cần phải quay lại cơ sở y tế để được các bác sỹ điều trị kịp thời.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nam giới hay tìm:

  • nang mao tinh hoan
  • u nang tinh hoan
  • Bệnh u nang tinh hoàn phải
  • nang tinh hoan

img

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *