Search
Thursday 13 December 2018
  • :
  • :
» » Bị teo tinh hoàn 1 bên và 2 bên

Bị teo tinh hoàn 1 bên và 2 bên

Là một trong những bệnh lý có nguy cơ gây vô sinh ở nhiều nam giới tuy nhiên những hiểu biết về bệnh lý này lại không nhiều. Thực tế có nhiều trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn 1 bên và 2 bên nhưng vẫn có khả năng làm cha nếu như tiến hành điều trị sớm và áp dụng đúng phương pháp.

teo-tinh-hoan-1-ben-2-ben-23

Teo tinh hoàn là gì?

Teo tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị teo nhỏ. Bình thường kích thước tinh hoàn khoảng bằng hạt mít. Nhưng khi tinh hoàn teo nhỏ chỉ bằng hạt lạc, khi sờ bằng tay có thể cảm thấy điều này rõ ràng nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn này. Phổ biến nhất là những trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn do tai biến của bệnh quai bị. Khi đó tinh hoàn thường bị sưng to, sau đó teo nhỏ dần. Những nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn là viêm nhiễm do tạp trùng, vi khuẩn…; nam giới sống và làm việc lâu trong môi trường độc hại sẽ tác động và gây teo dần tinh hoàn.

Một số trường hợp nam giới sinh ra do tinh hoàn bị lạc chỗ, tinh hoàn không có điều kiện để phát triển cũng sẽ tiêu biến dần. Tinh hoàn cũng dễ bị teo bởi nguyên nhân từ các bệnh lý như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn

teo-tinh-hoan-2-ben-the-nao-vay

Bị teo tinh hoàn 1 bên và 2 bên

Tinh hoàn có thể bị teo biến, tùy vào nguyên nhân mà nam giới bị teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Đối với những trường hợp nam giới teo 1 bên tinh hoàn thì bên còn lại vẫn có khả năng hoạt động bình thường và nam giới vẫn có khả năng sinh sản. Nhưng bây giờ bên tinh hoàn còn lại phải làm nhiệm vụ cho cả 2. Đối với những nam giới bị teo cả 2 bên tinh hoàn thì nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là rất cao. Do đó mà những trường hợp nam giới bị teo cả 2 bên tinh hoàn là những trường hợp rất đáng lo ngại.

Tinh hoàn là bộ phận tập trung những tế bào có chức năng sản xuất tinh trùng, là bộ phận quyết định khả năng làm cha của nam giới đồng thời có tác dụng sản xuất hormon sinh dục nam tác động đến khả năng chăn gối của đấng mày râu. Chính vì thế mà khi tinh hoàn bị teo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tinh trùng cũng như khả năng tình dục của nhiều nam giới. Không khó để phát hiện ra dấu hiệu của vô sinh hiếm muộn và nam giới giảm khoái cảm tình dục, không còn thiết tha chuyện chăn gối hoặc có thể lâm vào trạng thái hoàn toàn lãnh cảm.

Nhiều người vẫn cho rằng khi mắc bệnh lý tinh hoàn (cả 2 bên) đồng nghĩa với việc hết hi vọng với khả năng làm cha, thực tế có không ít các cặp vợ chồng khi biết tin chồng bị teo tinh hoàn đã hoàn toàn tuyệt vọng và vô cùng đau khổ. Tuy nhiên bác sỹ Lê Văn Hốt, chuyên khoa nam học của phòng khám 36 Ngô Quyền cho biết:

Teo tinh hoàn quả thật là bệnh rất khó điều trị, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hoàn toàn không có cơ hội. Nếu như đã xác định và có mong muốn chữa khỏi thì người bệnh cần phải biết rằng quá trình điều trị chắc chắn kéo dài và đây việc phối hợp lâu dài giữa bác sỹ và bệnh nhân.

Chúng tôi đã từng tiếp nhận bệnh nhân Bùi Lâm P – Ứng Hòa, Hà Nội. P là một kiến trúc sư khỏe mạnh. Anh lập gia đình nhưng sau 3 năm mà vợ vẫn không có dấu hiệu mang thai, 2 vợ chồng di khám thì phát hiện ra anh P bị teo cả 2 bên tinh hoàn, xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng. Cả 2 vợ chồng chết lặng khi nhận được tin. Nhưng ai cũng khao khát hạnh phúc được làm cha mẹ.

Nhận điều trị cho trường hợp của anhP, chúng tôi áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp, thuốc tác dụng kích thích tinh hoàn và sinh tinh. Kiên trì điều trị trong 2 năm một ngày 2 vợ chồng đến phòng khám chúng tôi với nụ cười rạng rỡ hạnh phúc và vợ anh P với cái bụng đã lùm lùm, 2 người đang háo hức chờ đợi ngày thiên thần nhỏ ra đời.

Bác sỹ Hốt cho biết: đối với việc điều trị bệnh lý teo tinh hoàn bạn cần chú ý rằng việc điều trị cần phải tiến hành càng sớm càng tốt thì mới có hiệu quả. Đừng quá bi quan tuyệt vọng khi phát hiện ra mình mắc bệnh, bình tĩnh và tìm địa chỉ điều trị là điều mà bạn cần làm sớm nhất.

Hi vọng với những chia sẻ của các bác sỹ 36 Ngô Quyền về bệnh lý teo tinh hoàn, các bạn đã có những thông tin cần thiết và chủ động điều trị sớm khi phát hiện ra mình mắc bệnh. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nam giới hay tìm:

  • teo tinh hoàn 1 bên
  • tinh hoan bang hat mit
  • kích thước tinh hoàn như hột mít
  • teo 1 ben tinh hoan co bi vo sinh khong
  • teo tinh hoàn bên phải
  • tinh hoàn bi teo giờ đau 2 bên là sao

img

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *