Search
Thursday 13 December 2018
  • :
  • :
» » Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

Tràn dịch màng tinh hoàn không chỉ xuất hiện ở nam giới khi trưởng thành mà còn có thể xảy ra ở cả trẻ em và nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em khó phát hiện hơn so với nam giới ở tuổi trưởng thành. Dưới đây là những thông tin chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội về vấn đề này.

Màng tinh hoàn gồm 2 lá: lá tạng (dính sát vào tinh hoàn) và lá thành (bao bên ngoài lá tạng); ở giữa 2 lá này có lớp dịch giúp cho tinh hoàn có thể trượt lên, trượt xuống dễ dàng. Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng màng tinh hoàn bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng ứ đọng dịch, mủ hoặc máu ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn có thể thấy xuất hiện ở nhiều trẻ em, bệnh có thể phát triển từ khi thai nhi trong bụng mẹ. Theo như những nghiên cứu của các chuyên gia thì cứ khoảng 10 trẻ sơ sinh nam thì có một trẻ mắc bệnh nhưng hầu hết bệnh tự khỏi mà không cần điều trị.

trẻ em bị tràn dịch màng tinh hoàn

Dấu hiệu bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

  • Tinh hoàn của trẻ to hơn so với mức bình thường
  • Thấy hiện tượng ứ nước bao tinh hoàn bên trong bìu. Tràn dịch màng tinh hoàn có thể xuất hiện ở một bên hoặc ở cả hai bên.
  • Khi trẻ thức hay ngủ hoặc đang chơi đùa, tinh hoàn lúc nào cũng bị to và căng bóng bên ngoài. Nếu soi đèn phin có thể thấy ánh sáng xuyên qua vùng bìu.
  • Xuất hiện hiện tượng đau tức, đau âm ỉ ở vùng bìu, bẹn.

Bác sĩ phòng khám Ngô Quyền cho biết: Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em là bệnh bẩm sinh nên không đáng lo ngại. Khi thấy con em mình có những triệu chứng như đã nêu trên, cha mẹ cần để ý và theo dõi con. Bình thường tràn dịch màng tinh hoàn sẽ tự khỏi và không cần điều trị sau khi bé được 6 tháng tuổi (hoặc cùng lắm là 1 năm).

Sau 1 tuổi, nếu tình trạng này vẫn không thay đổi hoặc có những triệu chứng nặng hơn thì cha mẹ cần cho bé đi khám sớm và điều trị kịp thời. Bé có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định mổ. Có nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi bé được chỉ định mổ. Bác sĩ cho biết: Mổ tràn dịch màng tinh hoàn là một thủ thuật đơn giản, vì vậy các bậc phụ huynh không phải lo lắng quá nhiều; thao tác điều trị chỉ là chích dịch và bỏ đi. Bệnh không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bé trong tương lai.

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em tuy không quá nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh không nên chủ quan, cần phải cảnh giác và chú ý đến những biểu hiện của con. Khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa con đến trung tâm, cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra để tránh những ảnh hưởng sau này.

Hiện nay, tại phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp mắc tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ và nam giới mang lại hiệu quả cao. Khi có dấu hiệu mắc bệnh các bậc phụ huynh hoặc nam giới có thể liên hệ trực tuyến hoặc gọi theo số (024) 38.25.55.99 –  083.66.33.399 để được tư vấn cụ thể, giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí hay trực tiếp đến phòng khám để thăm khám và điều trị.

Phòng khám Ngô Quyền là đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở y tế Hà Nội có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường y tế đạt chuẩn chất lượng cao. Phòng khám hiện đang là địa chỉ uy tín, tin cậy cho rất nhiều bệnh nhân thuộc khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hãy đến với chúng tôi, sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo tuyệt đối!

Nam giới hay tìm:

  • tran dich mang tinh hoan o tre em
  • tre bi dich o tinh hoan

img

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *